Động Vật Có Xương Sống

Cá Hổ Giá Bao Nhiêu? Ăn Gì? Cách Nuôi? Mua Ở Đâu?

Cá Hổ được biết đến là giống cá khá khó nuôi. Việc chăm sóc, nuôi nấng chúng cần phải có kỹ thuật thực sự chuyên nghiệp mới đảm bảo nuối chúng đúng cách và không bị chết. Ngay dưới đây, hãy cùng Animalworld.vn tìm hiểu về loài cá này và cách nuôi chúng tốt nhất nhé!

Tìm hiểu chung về cá hổ

Cá hổ được biết đến với cái tên khoa học là Tigerfish. Nó là tên gọi chung của nhiều dòng cá thuộc họ cá hổ.

tim-hieu-ve-ca-ho
Tìm hiểu về cá hổ

Nguồn gốc của cá hổ 

Cá hổ có nguồn gốc chính là Châu Phi. Theo những nghiên cứu chung, chúng có mặt nhiều nhất tại các vùng biển lớn của Châu Phi và là loài cá hung dữ nhất tại các quốc gia Châu Phi cho đến ngày nay.

Tuy nhiên hiện nay chúng đã có mặt nhiều hơn ở những quốc gia khác đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và hơn 60 quốc gia lớn trên toàn thế giới. 

Hiện nay chủ yếu các dòng cá hổ được tìm thấy nhiều ở Indonesia, Thái Lan, Singapore. Đã có một số dòng cá bị tuyệt chủng tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều tên tuổi đang có số lượng ngày càng nhiều.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của cá hổ

Cá hổ có tính hung dữ và rất háu ăn. Chúng được xếp vào loại cá hung dữ bậc nhất hiện nay và chúng thích gây chiến với bất cứ loài sinh vật nào khác. 

Và chính tính cách hung dữ này mà chúng được biết đến là chúa tể đại dương, chỉ xếp sau cá mập. 

Về ngoại hình, cá hổ có phần đầu gần giống với máy bay trực thăng. Thân hình của chúng khá thon dài chính vì thế chúng có thể dễ dàng di chuyển trong nước. 

Nổi bật hơn hẳn đó chính là hàm răng sắc nhọn của chúng có thể tấn công kẻ thù và bảo vệ mình. Chúng luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng để có thể tấn công các sinh vật khác không cần lý do. 

Về trọng lượng, cá hổ có cân nặng trung bình là 5kg. Phần chiều dài cơ thể của chúng có thể lên đến 2m. 

Tập tính sinh sản ở cá hổ

Cá hổ sinh sản tự nhiên, trong môi trường nuôi nhốt và nuôi sẽ không sinh sản thành công. Chúng sinh vào mùa tháng 7 tháng 8 hằng năm và tỷ lệ đậu cá con rất nhiều bởi vì cá mẹ có khả năng bảo vệ con rất tốt. 

Chúng thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm. Tuy chúng được mệnh danh là dòng cá hung dữ tuy nhiên nếu nuôi chung với các giống cá lớn sẽ khiến chúng dễ bị hoảng loạn và dễ bị tác động bởi ánh sáng tự nhiên. 

Các dòng cá hổ hiện nay 

Cá hổ có rất nhiều dòng khác nhau. Mỗi loại tuy có đặc điểm chung nhưng vẫn có một chút khác biệt phân biệt hoàn toàn giữa các dòng cá với nhau. Cụ thể hiện nay có một số loài như cá hổ Thái, Bắc, Campuchia. 

  • Cá hổ Thái là cá sống chủ yếu ở khu vực của sông Mekong và chúng đã tuyệt chủng vào năm 1990. Vì thế hiện nay đã không còn tìm thấy giống cá này nữa. Chính sự khai thác bừa bãi đã khiến cho chúng tuyệt chủng từ hơn 20 năm nay.
  • Cá hô Indo: Dòng cá này được tìm thấy nhiều ở vùng sông Musi của Indonesia. Chúng được chia thành 2 loại là có 4 sọc và 3 sọc. Loài cá này tại Việt Nam chủ yếu là giống 3 sọc, sống 4 sọc khá hiếm. 

Kỹ thuật nuôi cá Hổ chuyên nghiệp

Giống cá Hổ này rất khó nuôi. Chúng rất nhạy cảm với môi trường sống chính vì thế nếu như không nắm được kỹ thuật nuôi an toàn, chính xác thì tỷ lệ chết của chúng rất cao. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn nuôi chúng nhé!

ky-thuat-nuoi-ca-ho
Kỹ thuật nuôi cá hổ

Bể nuôi

Môi trường sống là yếu tố quan trọng hàng đầu nên quan tâm. Với giống cá hổ, những điều quan trọng trước tiên không nên bỏ qua đó là một bể cá đảm bảo thoáng, to và rộng rãi cho việc di chuyển bơi lội của chúng. 

Không những thế cần phải thường xuyên thau nước trong bể và đảm bảo có hệ thống cây thủy sinh tạo được không gian bể cá như chúng sống thật ngoài đại dương. Nếu lắp đèn cho bể nuôi thì nên ưu tiên đèn vàng và hồng, giảm những tác động ánh sáng trực tiếp. 

Bạn nên đặt bể ở nơi yên tĩnh, ít người di chuyển đi lại để đảm bảo chúng có điều kiện sống tốt nhất, không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài do chúng rất dễ bị tác động hoảng loạn. Đặc biệt nên chú ý đến hệ thống lọc và sục khí bên trong bể luôn phải bật 24/24 để đảm bảo chúng hoạt động cũng như sống tốt nhất nhé!

Nguồn nước trong bể

Nguồn nước bên trong bể phải đáp ứng có độ PH giao động từ từ 6,5 > 7,5 và nhiệt độ nước từ 20 tới 24 độ C. Đó là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cá hổ. Nếu vượt quá mức này thì nguy cơ chết của chúng rất cao.

Thức ăn cho cá hổ

Cá hổ là loại cá tạp ăn. Thức ăn khoái khẩu của chúng là thịt, thịt tươi sống. Vì thế bạn có thể bổ sung thức ăn cho chúng hằng ngày là giun, trạch nhỏ hay tép con đang còn sống thả vào bể cho chúng tự bắt và ăn. 

Theo kinh nghiệm nuôi cá lâu năm thời gian đầu chúng sẽ bỏ ăn khoảng 2 ngày khi mới chuyển môi trường sống. Tuy nhiên sau 2 ngày thì chúng sẽ ăn bình thường vì thế đừng quá lo lắng nhé!

Có nên nuôi chung cá hổ với các loài cá khác?

Nếu như bạn muốn nuôi chung cá hổ thì loài cá duy nhất nên nuôi là cá rồng, cá he. Còn lại không nên nuôi với bất cứ giống cá nào, đặc biệt là cá nhỏ hơn và lành tính hơn. Bởi với bản tính háu thắng, thích nghênh chiến thì chúng sẽ ăn hết sạch các con cá khác đấy nhé

Mua cá hổ ở đâu?

Hiện nay cá hổ được bán ở các địa chỉ bán cá cảnh chuyên nghiệp rất nhiều trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu như muốn mua cá với sức khỏe tốt và đảm bảo thì bạn nên chọn địa chỉ bán cá cảnh chuyên nghiệp. 

Nếu như mua online tại các diễn đàn hay trên chợ tốt thì nên lưu ý đến hình ảnh, video quay chú cá cũng như giấy tờ đảm bảo để đề phòng việc bị lừa nhé!

Cá Hổ giá bao nhiêu?

ca-ho-gia-bao-nhieu
Cá hổ giá bao nhiêu?
  • Hiện nay tại Việt Nam giá cá Hổ giao động khoảng 6 đến 9 triệu vnđ/con đối với những chú cá có kích thước khoảng hơn 12cm. 
  • Đối với giống cá hổ Campuchia thì mức giá của chúng thấp hơn, chỉ trong khoảng từ 6 đến 7 triệu vnđ/con. 
  • Cá hổ Thái được biết là dòng cá đắt nhất, chúng được bán với mức giá từ 7 đến 11 triệu vnđ/con với kích thước trên 12cm. 
  • Cá hổ Indo là giống cá có giá rẻ nhất, chỉ trong khoảng từ 600.000 – 3.500.000 vnđ/con. 
  • Cá hổ Papua  có giá khoảng 1.500.000vnđ/con.
  • Giống cá Hổ Bắc có giá siêu rẻ chỉ 200.000 – 400.000vnđ/con. 

Nhìn chung giá của chúng phụ thuộc vào từng dòng khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu thì cá hổ có giá khá cao so với những dòng cá cảnh khác. Trên đây là những thông tin cơ bản về giống cá cảnh này. Nếu như muốn nuôi, hãy đảm bảo nắm được những kỹ thuật chăm sóc chúng thực sự chuyên nghiệp nhé!

Tham khảo thêm nhiều loại cá cảnh khác

Post Comment