Bò Sát Động Vật Có Xương Sống

Con Nưa 9 mũi là con gì? Có độc không, Sống ở đâu?

Con nưa là con gì? Con nưa 9 mũi là loài vật vô cùng độc, chúng có thể cắn chết người và có rất nhiều người đã nhầm con nưa 9 mũi với con trăn. Hãy cùng animalword.vn đi tìm hiểu về loài động vật nguy hiểm này nhé.

Con nưa 9 mũi là con gì?

Cọn nưa 9 mũi là loài bò sát khá giống với con trăn nhưng so với trăn và rắn thì chúng độc hơn rất nhiều. Chúng là loài bò sát thuộc họ nhà rắn và có kích thước, hình dáng tương tự như con trăn, tuy nhiên loài nưa 9 mũi này cực kì độc. Chúng có 2 mũi chính và 7 mũi phụ.

Con nưa 9 mũi chúng có 2 sợi râu dàu có chất sệt sệt màu trắng giống mủ cóc rất độc, chúng phun chất độc ra từ 2 râu này để bảo vệ mình hoặc để tiêu diệt con mồi. Con nưa ngoài 2 lỗ mũi chính thì chúng còn có 7 lỗ hô hấp khác.

Một trong những đặc trưng của loài nưa chính là đầu của chúng có 8 vết đen giống như cái đầu của nó nên người ta thường nói con nưa có 9 cái đầu hoặc chín mũi. Con nưa ban đêm chúng sẽ thở phì phò, phì ra khí độc rất nhuy hiểm nhất là đối với con người.

Trên cơ thể của con nưa có hoa văn tròn, có dạng oval, xếp đều nhau, cách nhau một đoạn ngắn theo đường thẳng ở trên da và da của chúng sần sủi do có các lớp vảy. Chiếc đầu của con nưa nhọn hình tam giác, chúng thường có đôi mắt hung dữ màu đỏ rực hoặc đỏ cam. Kích thước trung bình của loài nưa thường từ 1,2m đến khoảng 1,6m.

Loài nưa rất hôi chứ không như những loài bò sát khác, chúng thường trú ẩn trong các bọng cây ở vùng rừng ẩm ướt, trong khi trăn lại sống trong hang hốc. Đầu con nưa khi trườn chúng sẽ ngóc lên, răng nưa chứa rất nhiều độc tố, có thể gây chết người nếu bị chúng cắn.

Con nưa có độc không?

Con  nưa mặc dù có hình dáng khá giống với con trăn nhưng lại độc, đặc biệt mật của con nưa không được ăn vì trong đó có chứa độc tố vô cùng độc, có thể bạn chưa biết các bộ đồ lòng của con nưa chứa rất nhiều độc tố, khi ăn vào sẽ gây ngộ độc mạnh nếu chữa trị không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Có nhiều người đi rừng lâu năm cho biết con nưa có 2 sợi râu dài chứa chất sệt sệt màu trắng có rất nhiều độc tố, độc của con nưa sẽ khiến cho nạn nhân bị xuất huyết máu và ngừng hoạt động của tuyến yên, dẫn đến chết người. Độc tố này sẽ phá hoại nội tạng, khiến cho cơ bắp mềm nhũn và để lại nhiều di chứng cho cơ thể.

Khi ăn phải thịt nưa sẽ có triệu chứng sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi, đau đầu, chóng mặt, bị rối loạn tiêu hóa, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan. Trong y học hiện nay chưa có huyết thanh để chống lại nọc độc của con nưa. Chính vì vậy mà việc điều trị nhiễm độc nưa rất khó khăn.

Ngoài độc tố của nó thì mùi hôi của con nưa cũng rất kinh khủng, buổi tối nó thải ra khí độc có thể gây ra ốm nặng đối với trẻ em hoặc với người già có sức đề kháng yếu.

Con nưa sống ở đâu?

Con nưa chuống là loài bò sát nên thường sinh sống ở những nơi có độ ẩm cao và ấm áp. Đa số loài nưa sẽ sống ở vùng rừng núi vì những nơi này ít có sự tác động của con người. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người lại tìm thấy con nưa sống ở gần biển, ven sông, ao hồ và những đầm lầy.

Con nưa chúng có thể bơi uốn mình theo dòng nước và ở trên cạn chúng có thể bò được nhờ sự phối hợp cử động của vảy bụng. cơ bụng, đầu dưới của chúng. Chúng có thể đào hang, nhưng khả năng chui luồn của chúng vô cùng giỏi, chúng thường sống ẩn nấp ở các hang hoặc hốc nhỏ. Loài nưa có thể leo cây, trên mặt phẩng thẳng đứng như bờ tường rào hoặc trần nhà.

Con nưa và con trăn con nào nguy hiểm hơn?

Có rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa con nưa và con trăn vì hình dáng bên ngoài của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách phân biệt giữa hai con vật này. Nếu như không biết cách phân biệt có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra.

Việc ăn nhầm con nưa với con trăn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Con trăn có thể ăn thịt được nhưng đối với con nưa thì không. Khi ăn trúng con nưa có thể dẫn đến chết người. Nếu như ăn phải con nưa có thể gây ngộ độc thịt nưa sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, run lạnh, vã mồ hôi, nôn ói, đau đầu, rối loạn tiêu hóa và có thể gây tổn thương cho gan.

Nếu trong trường hợp ăn phải thịt nưa cần đến ngay có sở y tế để can thiệp. Cho đến hiện nay vẫn chưa tìm thấy thuốc giải độc thịt nưa hiệu quả vì vậy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Phân biệt con nưa với con trăn

Đặc điểm cơ thể

  • Đối với con nưa 9 mũi chúng có 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ hô hấp phụ do đó người ta thường gọi con nưa là trăn 9 mũi. Loài trăn chỉ có 2 lỗ mũi chính mà thôi.
  • Trên đầu của con nưa sẽ xuất hiện tám vệt đen như hình dáng một cái đầu. Loài trăn thì không có đặc điểm hình thái này.
  • Loài nưa thường có mùi rất hôi, nó như mùi thịt bị thối. Con trăn không có mùi hôi.

Về môi trường sống

Loài nưa chúng thường sống ở những nơi rậm rạp, ẩm thấp và độ ẩm cao. Còn loài trăn lại hoàn toàn ngược lại. Chúng chỉ sống ở những nơi khô ráo, trong hang động hoặc chúng có khả năng đào hang sâu để sinh sống.

Về tập hoạt động

  • Nưa khi trườn thường sẽ hay ngóc đầu lên, con trăn khi trườn đầu của nó sẽ sát mặt đất.
  • Tốc độ di chuyển của nưa rất nhanh, chúng có tốc độ lao nhanh như rắn. Loài trăn thường chậm chạp và trườn một cách uyển chuyển.
  • Như chúng tôi đã đề cập ở trê, loài nưa vào buổi tối sẽ thải ra khí độc gay ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhất là đối với trẻ em. Cơ thể con nưa cũng vậy, chúng rất hôi.

Về độc tố

Nưa là loài bò sát độc nhất, nọc độc của chúng tích tụ trong bộ lòng, gan, mật, máu. Nọc độc của chúng thường sẽ tiêu hóa con mồi, độc tố nhiều nằm ở dạ dày và mật. Loài trăn lại không có độc.

Trên đây là những thông tin về con nưa 9 mũi là con gì, hi vọng với bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về loài nưa 9 mũi này. Đây là loài bò sát rất độc và gây nguy hiểm đến tính mạng con người nên chúng  ta cần biết cách nhận biết và tránh xa nó.

Lưu ý: Những thông tin trên về con nưa 9 mũi chỉ mang tính chất tham khảo và chúng tôi không chắc chắn đúng 100%.

Xem thêm

Post Comment