Con Rươi là con gì, Sống ở đâu, Làm món gì ngon, Giá bao nhiêu tiền 1kg 2021

Rươi hiện nay được biết đến là động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn của mình. Giá trị mang lại khá cao tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết về loài Rươi này. Sau đây AnimalWorld.vn sẽ chia sẽ những thông tin về chúng như sống ở đâu, ăn Rươi có tốt không, giá bao nhiêu và làm món gì ngon,…

Con Rươi là con gì

Con Rươi nằm trong họ Rươi là một họ thuộc bộ Phyllodocida, nằm trong lớp nhiều tơ và được xếp trong ngành giun đốt. Họ này trong đó chứa tầm 500 loài khác nhau và phân thành 42 chi, chủ yếu là rươi biển và rươi nước lợ. Tên gọi chủ yếu của các loài trong họ rươi là Rươi.

Con Rươi là con gì

Rươi còn được mọi người biết đến bằng cái tên khác là  rươi biển, con rồng đất. Bởi vì mang trong mình giá trị dinh dưỡng khá cao. Rươi biển là loài có giá trị kinh tế cao thường được khai thác để đáp ứng nhu cầu của người dân. Giá của chúng cũng khá cao không phải ai cũng có thể mua được. Rươi giá bao nhiêu tiền 1kg mình có ghi rõ ở cuối bài viết.

Con Rươi sống ở đâu?

Trên thế giới loài Rươi biển có mặt ở một số vùng thuộc nam đảo Thái Bình Dương, có thể kể đến như Indonesia, Samoa, quần đảo Fiji. Còn ở Việt Nam tập trung nhiều ở phía Bắc như Kinh Môn và Tứ Kỳ thuộc tỉnh Hải Dương, nhiều khu vực sông hồ của thành phố Hải Phòng.

Trong tự nhiên Rươi sống ở biển gần bề mặt đáy, cả vùng tiếp giáp giữa nước lợ và nước ngọt. Chúng rất ít di chuyển từ nơi này sang nơi khác và hay bị tác động của thủy triều. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng có thể bơi ngược vào sông hoặc bò trên mặt đất.

Rươi biển có vai trò rất lớn trong việc chuyển hóa các chất mùn bã hữu cơ và xác động vật chết, vai trò lớn trong việc xử lý chất thải hữu cơ, tạo ra độ phì nhiêu, giúp đất ngập nước tơi xốp và thông thoáng. Nhờ có khả năng từ làm sạch thủy vực nên con Rươi biển được xem là các sinh vật chỉ thị mức độ ô nhiểu môi trường ở khu vực đó (phần này mình không đề cập sâu, bạn có thể lên google tìm hiểu kĩ hơn nhé).

Đặc điểm nhận dạng Rươi biển

Rươi biển có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, phần thân và các chi

Phần đầu: gồm 2 phần thùy trước miệng và quanh miệng. Trong đó, thùy trước miệng nhỏ và hẹp, mặt trên có thêm 2 râu ngắn, hai bên có đôi xúc biện phân đốt rất rõ. Mắt nằm ở mặt lưng của phần trước miệng. Phần xung quanh miệng ngắn mang hai cặp chi ở hai bên. Hàm của Rươi biển có dạng hình móc và có răng ở phía trong.

Phần thân: Câu hỏi “Con Rươi dài bao nhiêu?” cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Rươi biển có chiều dài thân khoảng 45 – 65mm và gồm 55 – 65 đốt. Phần trước và phần giữa sẽ lớn hơn 2 – 3cm. Phần sau sẽ nhỏ dần về phía cuối đuôi. Trên lưng có màu hồng thẫm và gồ cao. Tóm lại thân của Rươi biển có dạng hình trụ không được đều. Khi tới thời kỳ sinh sản, cơ thể của Rươi biển sẽ thay đổi ít nhiều. Cơ thể sẽ chia thành hai phần và phần sau là nơi tập trung các sản phẩm sinh sản.

Các chi: Các chi của Rươi biển sẽ to ra ở phần sau. Đặc biệt là các túm tơ lưng và bụng rất phát triển. Thùy đuôi sẽ là các đốt cuối cùng của thân Rươi biển, có dạng hình nón và không có chi bên nhưng lại có hai chi hậu môn dài ra. Cuối cùng lỗ hậu môn sẽ nằm ở đốt cuối cùng.

Xem ngay: Kỳ nhông mexico giá bao nhiêu

Con Rươi có tác dụng gì? Có tốt không?

Nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Từ rất lâu người dân đã dùng Rươi biển làm nguyên liệu để chế biến những món ăn đặc sản dân dã vô cùng đặc biệt. Có thể kể đến mốt số món làm từ Rươi như Rươi kho, chả Rươi, nem Rươi, nắm Rươi, canh riêu Rươi,…

Rươi biển có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Chúng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, chứa nhiều các loại muối khoáng như photpho, canxi, kẽm và sắt, đặc biệt còn chứa rất nhiều đạm. Đạm là một chất không thể thiếu cho con người và nhờ chứa nhiều lượng đạm nên thịt rươi có giá trị như ngày nay.

Con Rươi có tác dụng gì

Để thấy được rươi có tác dụng như thế nào thì hãy xem ví dụ:

Trong 100g thịt bê nạc có chứa một số chất dinh dưỡng như 78,2g nước, 20g protit, 0,5g lipit, 1,3g tro cung cấp khoảng 87calo.

Còn trong 100g rươi chứa 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp khoảng 92 calo.

Với ví dụ trên cho thấy khối lượng chất dinh dưỡng trong rươi biển mang lại cho cơ thể còn cao hơn cả thịt bê. Cho thấy được rươi không những tốt mà còn rất tốt.

Ngoài mốt số chất dinh dưỡng đã kể trên, trong Rươi còn chứa các loại khoáng chất tốt như photpho (57mg%), canxi (66mg%), sắt (1,8mg%).

Tác dụng làm thuốc chữa bệnh

Rươi ngoài tác dụng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng ra, chúng còn có tác dụng khác đó chính là chữa được nhiều loại bệnh hay gặp phải ở con người. Ví dụ như Rươi có tác dụng hóa đớm, kém ăn, không tiêu, và điều hòa khí huyết,…

Con Rươi giá bao nhiêu tiền 1Kg

Từ khi Rươi được biết đến là có giá trị cao về chất dinh dưỡng thì vị trí của chúng trên thị trường thực phẩm tăng cao. Con Rươi giá bao nhiêu nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Giá Rươi tươi được bán trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 400.000đ – 600.000đ/ 1kg.

Tuy nhiên giá Rươi bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như: kích thước, độ tươi, mập ốm và còn dựa vào thương lai ở từng nơi khác nhau.

Ngoài ra, giá Rươi còn phụ thuộc vào yếu tố khác như năm đó Rươi có được mùa hay không.

Con Rươi giá bao nhiêu

Ngoài giá Rươi ra nên mua ở những nơi cung cấp uy tín chất lượng và lâu năm. Nhằm đảm bảo không gặp phải Rươi kém chất lượng.

Cách sơ chế Rươi hiệu quả nhất

Trước khi chế biến một món ăn bất kì từ con Rươi biển cũng cần phải qua khâu sơ chế để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Rươi sống trong môi trường dưới đáy vì vậy chúng có thể bị nhiễm chất độc và rất bẩn. Lưu ý khi mua Rươi về nên sơ chế ngay nếu không Rươi nhanh chóng sẽ chết.

Để sơ chế Rươi sẽ trải qua một công đoạn khá đơn giản. Khi mua Rươi biển ngoài chợ về, hãy loại bỏ các rác bẩn và những con chết lên ươn. Tiếp đến chuẩn bị một chậu nước lạnh, cho Rươi vào khuấy đều để loại bỏ chất nhờn. Bước kế tiếp cho vào chậu không và rưới nước sôi tầm 90˚C khuấy đều để loại bỏ hết lông Rươi và cặn. Bước này cần làm đi làm lại 2 đến 3 lần để đảm bảo chúng được sạch lông. Lưu ý khi khuấy nên làm nhẹ nhàn nếu khuấy mạnh bụng Rươi dễ bị vỡ. Sau khi đã làm xong cho vào rổ để ráo nước và chuẩn bị cho khâu chế biến món ăn từ Rươi.

Cách làm các món ngon từ Rươi

Chả Rươi

Chả Rươi

Khi nói đến Rươi thì nhiều người nghĩ ngay đến món chả Rươi quen thuộc. Để làm món này cần chọn những con Rươi sâm có màu đỏ, to, nhiều sữa.

Nguyên liệu để chế biến dễ kiếm như vỏ quýt, thịt băm nhỏ, trứng, rau thì là, ớt trái.

Cách làm khá đơn giản, chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau làm thành tứng miếng vừa ăn và mang đi rán lên là đã có món chả Rươi ngon rồi. Khi ăn với nước chấm chua ngọt cay cay ngon không gì bằng.

Rươi kho nồi đất

Rươi kho nồi đất

Rươi kho được xem là món giữ được đầy đủ tất cả hương vị của Rươi biển. Khi mua món này giá có thể tới hàng triệu đồng một nồi kho. Để không phải tốn tiền mua, sau đây là cách làm món Rươi kho nồi đất.

Nguyên liệu gồm có: 500g Rươi tươi, 100g thịt ba chỉ, lá gấc non, quả khế chua, lá gừng, vỏ quýt và một số gia vị nêm nếm.

Cách làm món Rươi kho:

Đầu tiên là sơ chế con Rươi theo hướng dẫn ở trên. Tiếp đến là thịt ba chỉ làm sạch da, rửa sạch mang ra thái miếng vừa ăn. Lá gấc và lá gừng rửa sạch thái nhỏ. Quả khế rửa sạch, thái từng lát vừa ăn. Vỏ quýt rửa sạch, thái từng sợi nhỏ. Ớt trái thái lát nhỏ.

Tiếp theo là ướp thịt: Thịt ba chỉ cho vào nồi và cho các gia vị như bột nêm, muối, nước nắm vừa đủ, trộn đều. Ướp trong khoảng 15 phút cho thấm.

Tiến hành kho Rươi: Cho các loại lá gấc, gừng, quả khế, vỏ quýt vào dưới đáy nồi đất. Tiếp theo cho thịt Rươi và thịt ba chỉ lên trên. Tiếp đến đổ vào một lượng nước sao cho bằng với mặt Rươi là được. Tiếp theo đun sôi, khi đã sôi cho vào một ít muối và bột ngọt, sau đó cho nhỏ lửa lại. Kho trong khoảng 6 giờ đồng hồ là chín.

Nem Rươi

Nem Rươi

Cách làm nem Rươi rán không khác gì nem làm từ thịt bình thường. Có điều chỉ khác ở chỗ bên trong cho thêm Rươi và vỏ quýt băm nhỏ.

Rươi mang ra làm mắm chấm cũng được rất nhiều gia đình lựa chọn. Mắm Rươi có thể dùng làm nước chấm cho nhiều món như bê hấp, thịt heo luộc, vịt luộc hoặc quay và một số loại rau.

Mắm Rươi

Cách làm mắm Rươi

Cách làm mắm Rươi cũng không khác gì so với cách làm mắm tôm, mắm cá cả. Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, tiến hành ủ cùng muối hột với nước. Sau đó mang ra phơi nắng khoảng 2 tuần là có thể ăn được.

Những ai không nên ăn Rươi

Đầu tiên phải kể đến đó chính là phụ nữ mang không nên ăn con Rươi. Bởi vì trong Rươi có chứa quá nhiều chất đạm nếu mẹ bầu ăn Rươi sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Ngoài ra Rươi biển là động vật sống dưới đáy nước, nếu chúng sống trong môi trường có nguồn nước ô nhiễm thì rất nhiều khả năng Rươi sẽ bị nhiễm chất độc nếu sơ chế không cẩn thận thì rất có hại cho mẹ và bé.

Thứ hai, những người có tiền sử bị bệnh hen không nên ăn các món ăn làm từ con Rươi. Trong Rươi có chứa hàm lượng đạm cao, mà lượng đạm này không giống với bất kỳ loài động vật nào khác. Kiểu như một loại di nguyên lạ, khi nó vào cơ thể người có tiền sử bị hen sẽ kết hợp với các chất xúc tác khác làm cho cơn hen tái phát. Nên để an toàn những người bị hen không nên ăn các món ăn làm từ Rươi.

Thứ ba là những người có cơ địa dễ bị dị ứng. Như thế nào là người có cơ địa dễ bị dị ứng? Là cơ thể rất nhạy cảm với các chất lạ. Biểu hiện dễ thấy nhất như nổi mẫn ngứa, mề đay, phát ban, sốt,… Vì vậy nếu bạn đã ăn Rươi một lần và đã bị dị ứng thì không nên ăn nữa bởi vì lần sau sẽ nguy hiểm hơn lần một.

Thứ tư chính là cần hạn chế cho trẻ em ăn Rươi. Rươi có mùi vị rất ngon và hấp dẫn, rất được trẻ em yêu thích. Những không nên cho trẻ ăn Rươi biển quá nhiều. Trong Rươi chứa nhiều chất đạm, ăn nhiều bé sẽ bị đầy bụng và khó tiêu dẫn đến tiêu chảy.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về con Rươi như Rươi biển sống ở đâu, chúng có tác dụng gì, hiện nay giá bao nhiêu tiền và đặc biệt là làm món gì. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang lại sẽ có ích với bạn.

Tham khảo thêm

Add Comment