Giá Chồn Hương (Giống, Thịt) bao nhiêu tiền 1Kg 2021? Làm món gì ngon?

Chồn Hương là con vật không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Chúng có những đặc điểm gì nổi bật về đặc tính cũng như nguồn gốc. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của animalwold.vn để cùng tìm hiểu về giá chồn hương giống và thịt cũng như những món ngon từ chúng nhé.

Chồn hương là con gì?

Chồn hương hay còn gọi là cầy hương, ngận hương, chúng thuộc bộ thú ăn thịt trong họ cầy. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 200 loại chồn khác nhau. Loại chồn hương thường có nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á cũng xuất hiện khá nhiều loại chồn Hương,

Chúng sống chủ yếu ở triền núi hoặc trung du, có một số ít chồn hương sống ở vùng đồng bằng. Môi trường sống của chúng thường ở những nơi vắng vẻ như nương rẫy, bụi rậm và ven đồi. Đặc biệt, có thể tìm thấy chúng ở ven suối hoặc trong các rừng sâu.

con-chon-huong
Con chồn hương

Chồn Hương thường nhỏ và chỉ có trọng lượng từ 2 đến khoảng 5kg, có những con lớn cũng chỉ ở mức 7kg. Thân hình của chúng dài và thon, có chiều dài khoảng dưới 70cm có bộ lông màu xám vàng xen kẽ các chấm sọc, màu đen hoặc nâu. Có những đường kéo dài từ vai đến tận mông rất đặc biệt và dễ nhận biết.

Chúng có chiếc đuôi dài khoảng 30-40cm và có tận 7 khoang sẫm màu, đầu dài cùng với chiếc mõm nhịn, đôi mắt nhỏ là một trong những đặc điểm nhận dạng của loài chồn hương. Chân của chúng khá ngắn được chia thành 5 ngón và tai tròn rất thính, mắt của chúng cực kì tinh, có khả năng quan sát rất tốt trong bóng đêm.

Giá chồn hương giống, thịt bao nhiêu tiền 1kg?

Giá chồn hương giống

Hiện nay có khá nhiều trang trại nuôi chồn hương và có bán chồn hương giống với giá khá cao. Thông thường, mỗi cặp chồn hương giống được bán với giá khoảng 10 triệu đồng/ cặp đối với chồn hương trưởng thành.

Đối với chồn hương con sau sinh 2 tháng có trọng lượng dưới 1kg được nuôi với mục đích làm giống sẽ được bán từ 2 triệu đến 2,5 triệu/con. Chúng được tuyển chọn là những con đẹp nhất, nhanh nhẹn và rất khỏe mạnh.

Giá chồn hương thịt

Chồn hương thịt hiện nay trên thị trường được bán với giá khoảng 1,2 triệu-1,5 triệu/kg.Như vậy, với mức giá cao như vậy người nuôi chồn hương nếu biết cách đầu tư và chăm sóc thì không bao giờ lỗ, có thể thu về lợi nhuận khủng.

Ăn thịt chồn hương có tốt cho sức khỏe không?

Thịt chồn hương với đặc tính mềm, thơm và ngon, thịt có vị ngọt có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Đặc biệt xương và da của chúng được sử dụng như một vị thuốc y học cổ truyền có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Đối với loài chồn hương đực còn có tuyến xạ nằm giữa kẽ hai tinh hoàn, xạ hương này là một trong những dược liệu quý, có tác dụng chống độc, tiêu viêm, giảm đau và thông kinh.  Ngoài ra, việc ăn cầy hương cũng giúp chữa nhiều bệnh như các bệnh về xương khớp, có thể giảm đau nhức rất hiệu quả.

mon-ngon-tu-chon-huong
Món ngon từ chồn hương

Chồn hương làm món gì ngon?

Thịt chồn hương xào lăn

Thịt chồn hương xào lăn là một trong những món ăn vô cùng đơn  giản nhưng rất ngon. Vị thịt sau khi chế biến rất ngon, ngọt và mùi dễ chịu, không bị hôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt chồn hương
  • Sả, gừng, hành tây, hành tím, tỏi
  • Dứa, rượu trắng, dấm gạo, đậu phộng
  • Rau thơm, rau cần, rau răm
  • Các loại gia vị: muối, mì chính, nước mắm…

Trước tiên chúng ta gọt dứa vào cho vào máy xay xay cho nhuyễn, lọc lấy nước cốt, gừng rửa sạch và đập dập, thái nhỏ, hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Thịt chồn hương cần tiến hành rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn như xào thịt lợn, thịt bò sau đó cho thêm một ít muối, gừng và rượu vào để bóp thịt cho bớt mùi. Có thể đun sôi nước và chần qua thịt. Thịt sau khi chần cần rửa sạch lại với nước lạnh và để cho ráo nước. Tiếp theo cho gia vị, hành, tỏi rừng vào và ướp đều gia vị trong vòng 30 phút.

Sau khi sơ chế xong chúng ta tiến hành chế biến. Đổ dầu vào chảo cho nóng, sau đó cho hành tỏi, gừng, sả vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Tiếp theo, đổ thịt chồn đã ướp và đảo đều tau đến khi chín thì cho hành tây vào xào cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhất rồi cho tất cả các loại rau vào.

Khi thịt chín chúng ta sẽ bày ra đĩa để cùng thưởng thức, ta thu được thành quả là một đĩa thịt chồn hương xào lăn thơm ngon, vị dai, ngọt và thơm mùi sả, gừng và dứa hòa quyện lại với nhau. Với món ăn này ngon nhất là thưởng thức khi chúng còn nóng.

Thịt chồn hương hấp

Với món thịt chồn hương hấp sẽ khiến tín đồ món hấp rất thích thú bởi vị thịt ngon và ngọt, rất hấp dẫn. Với món ăn này các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Thịt cầy hương, sả cây, riềng, nghệ tươi, hành tím, các loại gia vị như mắm tôm, mẻ, mì chính, hạt nêm, muối và bột canh. Đối với sả cây cần đập dập, riềng và nghệ tươi cần rửa sạch, thái nhỏ, hành tím cần băm nhỏ.

Thịt chồn hương sau khi được rửa sạch và cắt thành từng khúc sau đó ướp gia vị, cần lưu ý không nên cắt thịt chồn hương quá nhỏ sẽ khiến cho thịt bị lạt và mất vị ngon khi ăn. Sau đó, chúng ta cần ướp thịt với mắm tôm, bột ngọt, muối, mẻ, riềng, sả, nghệ và hành tím để thịt được đậm đà và thơm hơn.

Để thịt được giữ nguyên vị ngọt và hương vị thịt tự nhiên các bạn nên dùng sợi dây nhỏ cuốn những miếng thịt cầy hương lại để thấm gia vị giống như lúc chúng ta luộc chân giò, cần ướp thịt đều trong vòng 20-30 phút.

Để làm món ăn này các bạn nên chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, sau đó lót phía dưới khay hấp thủy bằng một nhánh sả để làm cho thịt chín mềm và giữ được vị ngọt. Khi làm món này nên hấp thịt chồn vừa phải, không nên hấp quá chín mà có thể dùng đũa để chọc miếng thịt kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa.

Khi thịt chín vớt thịt ra để nguội và thái miếng vừa ăn nhé, không nên thái lát quá mỏng, nên thái miếng thịt có đủ mỡ và nạc cùng với da mới đúng chuẩn vị ngon của thịt chồn hương.

Món thịt chồn hương nấu mận

Món ăn này được rất nhiều người cực kì thích bởi chúng vừa đậm đà lại thơm ngon hương vị sả, rượu, đảm bảo món ăn này sẽ khiến cả nhà ăn rất ngon miệng. Với món ăn này sau khi mua thịt cầy về chúng ta sẽ rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn.

Sau đó tiến hành đập dập cây sả, riềng, nghệ tươi cần rửa sạch và thái nhỏ. Cho thịt chồn hương vào nồi rồi ướp cùng với hỗn hợp vừa mới chuẩn bị cùng với các loại gia vị, rượu, nghệ, sả trong vòng 1 tiếng cho thịt ngấm đều với gia vị.

Sau khi thịt đã ngấm gia vị chúng ta cho thịt vào nồi nên để lửa to để cho thịt săn lại và đổ nước dừa tươi vào đun, trong quá trình đun nên vớt bọt ra. Ninh cho đến khi gần cạn hết nước dừa có thể múc ra và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến giá chồn hương thịt và giống mà chúng tôi đã tham khảo được trên thị trường. Chồn hương có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, khuyến khích các bạn nên dùng thử để cảm nhận được hương vị của chúng nhé.

Add Comment